Hoa mười giờ Trung Quốc: Những giá trị và lưu ý của hoa

Hoa mười giờ Trung Quốc là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trong những năm gần đây, hoa mười giờ Trung Quốc đã nhận được nhiều sự chú ý vì hoa đầy màu sắc, dễ trồng và có nhiều công dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đặc điểm, phương pháp trồng trọt, giá trị của hoa mười giờ Trung Quốc nhé!

Tìm hiểu về hoa mười giờ Trung Quốc

Hoa mười giờ Trung Quốc có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Brazil, Argentina, Uruguay và những nơi khác. Nó được trồng khắp Trung Quốc, chủ yếu trên sườn đồi và trên cánh đồng phân bố ở Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải, Nội Mông, Quảng Đông, Quảng Tây.

Đặc điểm

  • Hoa mười giờ Trung Quốc có nhiều màu sắc, bao gồm đỏ, vàng, trắng, tím và các màu khác, đường kính hoa có thể đạt tới 5 - 8 cm.

  • Hoa mười giờ Trung có khả năng chịu hạn, chịu nhiệt tốt và có khả năng thích nghi cực kỳ cao.

  • Thời gian ra hoa của nó kéo dài và hoa của nó có thể nở rộ từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.

  • Hoa mười giờ củaTrung Quốc phát triển nhanh, dễ nhân giống và có phương pháp canh tác đơn giản nên thích hợp cho việc làm vườn tại nhà và phủ xanh đô thị.

hoa-muoi-gio-trung-quoc

Giá trị của hoa mười giờ

Ngoài giá trị làm cảnh, hoa mười giờ Trung Quốc còn có giá trị thực tiễn cao. Toàn cây có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát, cầm máu, giảm sưng tấy, giảm đau, dùng trị cảm, sốt, viêm họng, viêm phổi, kiết lỵ, đường tiết niệu, nhiễm trùng và các bệnh khác.

Ngoài ra, hoa mười giờ Trung còn có thể dùng làm thực phẩm, thân và lá non mềm, giàu vitamin C, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, có thể ăn nguội, xào hoặc nấu canh, có vị tươi và thơm ngon.

Về mặt sinh thái, hoa mười giờ của Trung Quốc có khả năng chống ô nhiễm mạnh và có thể hấp thụ các khí độc hại như carbon dioxide và sulfur dioxide trong không khí để làm sạch không khí. Đồng thời, hệ thống rễ phát triển tốt giúp chống xói mòn đất và duy trì độ phì của đất. Do đó,hoa mười giờ xứ Trung Quốc có triển vọng ứng dụng rộng rãi trong cảnh quan, phục hồi sinh thái và các khía cạnh khác.

>> Xem thêm ngay: Ý nghĩa của hoa hạnh Trung Quốc là gì?

hoa-muoi-gio-trung-quoc1

Cách trồng hoa mười giờ Trung Quốc

Chọn đất trồng cây thích hợp

Hoa mười giờ Trung Quốc nên sử dụng đất bầu có khả năng thoát nước tốt và thoáng khí mạnh. Nói chung, bạn có thể trộn đất mốc lá, đất vườn và cát thô theo tỷ lệ 1: 1: 1 và thêm một supe lân thích hợp.

Kiểm soát độ ẩm

Hoa mười giờ của Trung Quốc có nhu cầu nước cao. Trong thời kỳ sinh trưởng, đất trong chậu cần được giữ ẩm. Khi nhiệt độ cao và khô vào mùa hè, tần suất tưới nước có thể tăng lên thích hợp, ngược lại, khi nhiệt độ thấp vào mùa đông, nên giảm tần suất tưới nước và chậu. Đất phải được giữ khô.

Bón phân hợp lý

Trong thời kỳ sinh trưởng của hoa mười giờ Trung Quốc, bón phân lỏng hoặc phân hữu cơ loãng khoảng 10 ngày một lần để thúc đẩy sinh trưởng. Sau khi bước vào mùa thu, tần suất bón phân có thể tăng lên hợp lý để giúp cây tích lũy chất dinh dưỡng, tạo nền tảng cho sự ra hoa vào năm sau.

Cắt tỉa đúng cách

Hoa mười giờ Trung Quốc phát triển nhanh và dễ mọc các cành bên nên cần được cắt tỉa hợp lý. Trong thời kỳ sinh trưởng, có thể cắt bỏ những cành quá rậm rạp và cành yếu để cây được thông thoáng, truyền ánh sáng, thúc đẩy sinh trưởng mạnh.

>> Xem thêm ngay: Nguồn hàng hoa lụa cao cấp nhập khẩu chất lượng

hoa-muoi-gio-trung-quoc2

Lưu ý khi trồng hoa mười giờ Trung Quốc

Khi trồng hoa mười giờ Trung Quốc bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hoa mười giờ Trung không chịu lạnh và nhiệt độ phòng nên được giữ trên 5°C vào mùa đông. Nếu nhiệt độ trong nhà thấp, bạn có thể che cây bằng một lớp màng để giữ ấm.

  • Hoa mười giờ xứ Trung Quốc dễ bị sâu bệnh như nhện nhện và rệp trong môi trường nóng và khô. Do đó, bạn cần quan sát thường xuyên các điều kiện của cây trồng và thực hiện các biện pháp kiểm soát tương ứng kịp thời khi phát hiện ra sâu bệnh.

  • Hoa mười giờ Trung khi ra hoa cần đủ ánh nắng, thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng hoa ra hoa. Vì vậy, nên đặt ở nơi có nhiều ánh nắng để đảm bảo cây ra hoa tốt.

  • Hoa mười giờ Trung Quốc dễ bị sâu bệnh tấn công trong quá trình sinh trưởng. Các bệnh phổ biến bao gồm đốm lá, bệnh phấn trắng,..., có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng cách phun thuốc diệt nấm tương ứng thường xuyên. Đồng thời, cũng cần chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh như rệp, nhện đỏ.

hoa-muoi-gio-trung-quoc3

Có thể bạn quan tâm:

Tỉnh An Huy Trung Quốc có điều đặc biệt?

Trung Quốc nổi tiếng về điều gì?

Hoa mười giờ Trung Quốc là một loại cây cảnh phổ biến được yêu thích vì hoa tươi sáng và thời gian nở hoa dài. Nếu bạn làm theo các phương pháp trồng trọt trên, Lê Phương Logistics tin rằng bạn cũng có thể có một chậu hoa mười giờ của Trung Quốc tuyệt đẹp!

Bài viết liên quan

LP49