Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?

Văn hóa Trung Quốc có lịch sử lâu đời đã tạo nên vô số hào quang và ảnh hưởng đến nhiều nơi trên thế giới. Vậy văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây của Lê Phương Logistics để tìm hiểu bạn nhé!

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện chữ viết

Chữ Hán từng là ngôn ngữ viết thống trị ở các nước Đông Á, đặc biệt là Nhật Bản, Bán đảo Triều Tiên và Việt Nam. Trên bán đảo Triều Tiên, sau khi vua Sejong của Joseon phát minh ra Hunmin Jeong Yin vào năm 1446, hệ thống chữ Hán chính thức được giữ lại nhưng người dân dần dần sử dụng Hunmin Jeong Yin địa phương. Vào cuối thời nhà Thanh, sau khi Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm đóng, chữ Hán trên bán đảo Triều Tiên đã bị hủy bỏ hoàn toàn.

Việt Nam, trong thời kỳ thuộc địa của Pháp vào cuối thời nhà Thanh, đã đổi chữ viết sang tiếng Việt bằng tiếng Latinh. Sau khi Trung Quốc giúp Hồ Chí Minh lãnh đạo miền Bắc Việt Nam giành độc lập, Hồ Chí Minh đã hủy bỏ hoàn toàn chữ Hán và đổi sang tiếng Việt. Sau khi Nhật Bản đánh bại người Mãn, họ đưa takakatsu và chữ Hán hỗn hợp vào để hình thành nên tiếng Nhật hiện nay. Nói cách khác, ngoài Trung Quốc, trên thế giới chỉ có Nhật Bản còn sử dụng chữ Hán.

>> Có thể bạn quan tâm: Văn hóa Trung Quốc ảnh hướng đến Việt Nam như nào?

van-hoa-trung-quoc-anh-huong-den-the-gioi

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện ẩm thực

Những ảnh hưởng chính của văn hóa Trung Quốc đối với thế giới trong phương diện bao gồm xào, mì ống và việc sử dụng đũa. Sau hàng ngàn năm phát triển, ẩm thực Trung Quốc đã phát triển những kỹ thuật nấu ăn và hương vị độc đáo.

Từ bánh bao, vịt quay Bắc Kinh ở miền Bắc đến ẩm thực Quảng Đông, Tứ Xuyên ở miền Nam, mỗi món ăn đều mang một câu chuyện riêng, mang đậm dấu ấn lịch sử và vùng miền. Khi các nhà hàng Trung Quốc lan rộng khắp thế giới, ngày càng có nhiều người nếm thử các món ăn Trung Quốc đích thực, được thực khách từ khắp nơi trên thế giới yêu thích.

van-hoa-trung-quoc-anh-huong-den-the-gioi1

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện trà đạo

Bên cạnh đó, văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện trà đạo. Trà, sản phẩm chính trên Con đường Tơ lụa, được các thương nhân từ nhiều nước dọc tuyến đường mua từ Trung Quốc và liên tục được đưa đến các nước khác, đặc biệt là giới quý tộc châu Âu. Trà là thứ chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, có tác dụng giải tỏa mệt mỏi.

Ngày nay, kỹ thuật pha trà độc đáo của Trung Quốc đã lan rộng ra khắp thế giới. Sau khi các nhà thám hiểm châu Âu đổ bộ vào Mỹ và phát hiện ra quả cà phê vào thế kỷ 15, cà phê dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới cùng với sự mở rộng thuộc địa của người châu Âu. Nhưng ở châu Á, văn hóa uống trà vẫn là xu hướng chủ đạo, tất nhiên cách uống trà và cách uống trà ở các nước có thể đã thay đổi rất nhiều.

van-hoa-trung-quoc-anh-huong-den-the-gioi2

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện nghệ thuật

Các loại hình nghệ thuật của Trung Quốc như kinh kịch, nhào lộn và âm nhạc dân gian tập trung vào kỹ năng diễn xuất tinh tế và hiệu ứng hình ảnh lộng lẫy đã thu hút vô số người yêu nghệ thuật nước ngoài. Không chỉ vậy, thư pháp và hội họa Trung Quốc còn là báu vật của nghệ thuật châu Á, thể hiện những giá trị thẩm mỹ độc đáo và hiện tại, đang dần nổi lên trên trường quốc tế.

van-hoa-trung-quoc-anh-huong-den-the-gioi3

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện tư tưởng triết học

Tư tưởng triết học truyền thống của Trung Quốc, đặc biệt là Nho giáo, đã có ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới. Nho giáo tập trung vào đạo đức gia đình và trật tự xã hội, đồng thời có tác động quan trọng đến chuẩn mực ứng xử của xã hội Trung Quốc thông qua các giá trị cốt lõi là “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”. Giờ đây, với sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc, ngày càng có nhiều người trên thế giới bắt đầu nghiên cứu và học hỏi Nho giáo, tin rằng nó có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong phương diện phong tục và lễ hội

Các lễ hội và phong tục truyền thống của Trung Quốc cũng thu hút được nhiều sự chú ý của thế giới. Lễ hội mùa xuân là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Trung Quốc, với những truyền thống và phong tục độc đáo đã thu hút nhiều người nước ngoài đến Trung Quốc để trải nghiệm. Múa rồng, múa sư tử, đốt pháo và xem pháo hoa đều đã trở thành những yếu tố tiêu biểu của văn hóa Trung Quốc, khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới trong võ thuật

Trên thế giới có rất nhiều các loại võ thuật khác nhau nhưng nền văn hóa võ thuật của Trung Quốc từ xa xưa đã vang danh thế giới bởi những đường quyền tinh tế, đẹp mắt, cũng như uy lực trong từng quyền cước và sự linh hoạt khi người đánh quyền thi triển ra.

Hiện này võ thuật Trung Quốc đã và đang lan tỏa tới khắp ngõ ngách trên thế giới, những loại võ tiêu tiêu của Trung Quốc như là: Vịnh Xuân quyền, Thái Cực quyền, tán thủ,... đây là những môn võ mà cả thế giới công nhận và đang học tập.

van-hoa-trung-quoc-anh-huong-den-the-gioi4

Trên đây là phương diện mà văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng đến thế giới. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về văn hóa Trung Quốc cũng như những ảnh hưởng của nó đối với thế giới rồi nhé!

Bài viết liên quan

LP49