[ Điều phải chú ý ] Nguyên nhân khiến hàng hóa bị hải quan giữ

Trên thực tế, khi vận chuyển hàng Trung - Việt việc bị hải quan giữ hàng là điều rất thường thấy. Vậy nên làm gì khi hàng hóa bị hải quan giữ? Xem ngay bài viết này để biết nguyên nhân cũng như cách để giảm thiểu rủi ro khi hàng hóa bị hải quan giữ nhé!

Các nguyên nhân khiến hàng hóa bị hải quan giữ

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho hàng hóa bị hải quan giữ. Tuy nhiên, dưới đây, Lê Phương Logistics sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến khiến hàng hóa bị hải quan giữ như sau:

Hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu do Chính phủ quy định

Hàng hóa bị hải quan giữ lại khi những hàng hóa của bạn thuộc danh mục sản phẩm cấm nhập khẩu mà Chính phủ quy định. Những danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm:

  • Vũ khí hoặc các vật liệu nổ mạnh: Bạn không được vận chuyển những mặt hàng vũ khí như vũ khí gây sát thương, súng thô sơ, vũ khí hỗ trợ,... và những chất gây nổ như bom, mìn,... về Việt Nam. Đây là những món đồ có thể gây nguy cơ và thiệt hại nghiêm trọng đối với con người.

  • Những mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng như quần áo, giày dép, túi xách, đồ điện tử,...

  • Những mặt hàng công nghiệp đã qua sử dụng như dây chuyền máy ép, hệ thống dập khuôn,...

hang-hoa-bi-hai-quan-giu

Các nguyên nhân khiến hàng hóa bị hải quan giữ

Hàng hóa không có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng từ để chứng minh xuất xứ hàng hóa

Một nguyên nhân khác cũng khiến cho hải quan giữ hàng của bạn là các sản phẩm nhập khẩu không có đầy đủ giấy tờ cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Với những mặt hàng đặc biệt hay những mặt hàng có giá trị cao như trang sức, đồng hồ, đồ điện tử,..., khi thông quan cần kiểm chứng xuất xứ của sản phẩm, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được nhập vào tràn lan. Chính vì vậy, hải quan cần chứng từ, hóa đơn sản phẩm để kiểm tra mới được cho thông quan. Tuy nhiên, không phải loại mặt hàng nào cũng cần kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ.

Nếu bạn không xuất trình được giấy tờ hay hóa đơn theo đúng quy định, hàng hóa của bạn có thể bị nghi ngờ là những hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Với trường hợp này, hàng hóa chắc chắn sẽ bị thu giữ, thậm chí có thể bạn sẽ bị vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp luật.

hang-hoa-bi-hai-quan-giu1

Các sản phẩm nhập khẩu không có đầy đủ giấy tờ cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ cũng bị giữ lại

Cung cấp sai thông tin hoặc giá trị hàng hóa để thực hiện hành vi trốn thuế

Những đơn hàng lớn phải chịu thuế khá cao khiến cho nhiều người thường cung cấp sai thông tin, khai giảm giá trị của đơn hàng xuống để có thể giảm được số tiền thuế xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, hành vi này sẽ được mặc định là trốn thuế và hàng hóa bị hải quan giữ và tịch thu.

Ngoài ra, với những mặt hàng có giá trị cao, người mua cần phải chứng thực thêm nhiều các loại giấy tờ cũng như hóa đơn để chứng minh hàng hóa của bạn là hợp pháp.

Số lượng hàng hóa quá lớn

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc hàng hóa bị hải quan giữ lại đó là do khối lượng hàng hóa về cùng một lúc quá lớn. Vì thế, các nhân viên hải quan cần thêm một số thời gian mới có thể kiểm tra hết.

>> Có thể bạn quan tâm: Thời điểm hay xảy ra tắc biên Trung Quốc

Thời hạn hải quan giữ hàng

Hiện tại, hệ thống pháp luật chưa có những quy định nào trong việc giữ hàng của hải quan mà chỉ có những quy định về thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa. Đây cũng được xem như là thiếu sót trong quá trình lập luật pháp.

Có nhiều trường hợp sau khi đã nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh được nguồn gốc của hàng hóa nhưng vẫn chưa thấy hải quan trả hàng về. Chính vì vậy, để chắc chắn, bạn hãy thực hiện vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định của luật pháp.

Cách để giảm thiểu thiệt hại khi hàng hóa bị hải quan giữ

Việc bị hải quan giữ hàng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Lê Phương có một số gợi ý cho bạn để giảm thiểu thiệt hại khi hàng hóa bị hải quan giữ như sau:

  • Nếu thấy việc tịch thu là không cần thiết, bạn có thể kháng nghị trực tiếp quyết định này với các nhân viên hải quan hoặc gửi đơn yêu cầu hải quan trả lại hàng cho bạn. Trong trường hợp hải quan bác bỏ, bạn có thể yêu cầu được phục hồi về kinh tế.

  • Nếu không hài lòng với bất kỳ quyết định nào của hải quan, bạn có thể gửi ý kiến phàn nàn về vấn đề đó. Tuy nhiên, Lê Phương Logistics khuyên bạn nên tham khảo trước ý kiến của luật sư trước khi quyết định làm gì tiếp theo.

  • Để giảm thiểu rủi ro nhất, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các công ty/đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế. Những công ty này có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển nên họ sẽ am hiểu và giải quyết những rắc rối nhanh hơn bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng quan về chợ Bạch Mã Quảng Châu Trung Quốc

hang-hoa-bi-hai-quan-giu2

Nếu thấy việc tịch thu là không cần thiết, bạn có thể kháng nghị trực tiếp quyết định này với các nhân viên hải quan

Như vậy với những chia sẻ trên nhập hàng Trung Quốc Lê Phương hy vọng bạn đã biết nguyên nhân khiến hàng hóa bị hải quan giữ và cách để giảm thiểu thiệt hại khi hàng hóa bị hải quan giữ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trường hợp nhập hàng Việt Nam và cách xử trí hàng tắc biên thì vui lòng liên hệ đến hotline 086.609.1688 các nhân viên tư vấn của Lê Phương Logistics sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.

Bài viết liên quan

LP49