Trung Quốc có bao nhiêu người? Một số dân tộc Trung Quốc

Với sự phát triển của thời đại, Trung Quốc được xem là quốc gia đông dân nhất thế giới. Vậy Trung Quốc có bao nhiêu người? Cùng tìm hiểu Trung Quốc dân số qua bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Trung Quốc có bao nhiêu người?

Theo Cục Thống kê Quốc gia công bố dân số cả nước đến cuối năm 2022 (bao gồm dân số của 31 tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc trung ương và quân nhân tại ngũ, không bao gồm cư dân Hồng Kông, Macao, Đài Loan và người nước ngoài sống tại 31 tỉnh, khu tự trị, đô thị) là 1.411,75 triệu người.

Trong đó:

  • Số sinh trong cả năm là 9,56 triệu người.

  • Tỷ lệ sinh là 6,77‰.

  • Số người chết là 10,41 triệu người.

  • Tỷ suất tử vong là 7,37‰.

  • Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là -0,60‰.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi19

Trung Quốc có bao nhiêu người?

Một số dân tộc tiêu biểu của Trung Quốc

Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề " Đất nước tỉ dân có bao nhiêu dân tộc" thì mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Dân tộc Hán

Dân tộc Hán là dân tộc đông dân nhất Trung Quốc, chiếm khoảng 91,6% tổng dân số Trung Quốc. Họ phân bố rộng rãi và chủ yếu sống ở Bắc Trung Quốc, Đông Trung Quốc và miền Trung Trung Quốc.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi

Dân tộc Choang

Choang là dân tộc lớn thứ hai ở Trung Quốc, phân bố chủ yếu ở Khu tự trị Choang Quảng Tây và chiếm khoảng 1,3% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những nhóm dân tộc chính ở miền nam Trung Quốc.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi1

Dân tộc Mãn Châu

Người Mãn phân bố chủ yếu ở 3 tỉnh Đông Bắc (Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang), chiếm khoảng 0,8% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những dân tộc thiểu số của Trung Quốc và là một trong những dân tộc lớn trong lịch sử Trung Quốc.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi2

Người Hồi

Người Hồi phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc Trung Quốc, đặc biệt là Cam Túc, Ninh Hạ, Thanh Hải và Tân Cương, chiếm khoảng 0,8% tổng dân số Trung Quốc. Họ tin vào đạo Hồi và duy trì truyền thống văn hóa độc đáo của riêng mình.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi3

Dân tộc Miêu

Người Miêu phân bố chủ yếu ở Quý Châu, Hồ Nam, Vân Nam và các nơi khác, chiếm khoảng 0,7% tổng dân số Trung Quốc. Người Miêu có vị thế dân tộc quan trọng ở phía tây nam Trung Quốc, có lịch sử lâu đời và di sản văn hóa phong phú.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi4

Người Duy Ngô Nhĩ

Người Duy Ngô Nhĩ phân bố chủ yếu ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, chiếm khoảng 0,5% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những nhóm dân tộc Hồi giáo lớn nhất ở Trung Quốc và có ngôn ngữ, tôn giáo và phong tục độc đáo.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi5

Dân tộc Thổ Gia

Người Thổ Gia phân bố chủ yếu ở Hồ Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh và những nơi khác, chiếm khoảng 0,5% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những dân tộc thiểu số của Trung Quốc, nổi tiếng với những bài hát, điệu múa hay và nền văn hóa dân gian phong phú.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi6

Dân tộc Yi

Dân tộc Yi phân bố chủ yếu ở Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu và các nơi khác, chiếm khoảng 0,5% tổng dân số Trung Quốc. Họ có lịch sử lâu đời và nền văn hóa truyền thống độc đáo, nổi tiếng với những bộ trang phục sặc sỡ và những lễ hội dân tộc phong phú.

>> Xem thêm ngay: Các loại váy cưới Trung Quốc truyền thống được yêu thích

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi7

Người Mông Cổ

Người Mông Cổ phân bố chủ yếu ở Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm và những nơi khác, chiếm khoảng 0,4% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, có nền văn hóa du mục lâu đời và di sản lịch sử phong phú.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi8

Người Tây Tạng

Người Tây Tạng chủ yếu phân bố ở Khu tự trị Tây Tạng và Tứ Xuyên, Vân Nam, Thanh Hải và những nơi khác, chiếm khoảng 0,4% tổng dân số Trung Quốc. Họ tin vào Phật giáo Tây Tạng và duy trì tín ngưỡng tôn giáo cũng như truyền thống văn hóa độc đáo, họ được mệnh danh là “Những người bảo vệ cao nguyên tuyết”.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi9

Dân tộc Buyi

Dân tộc Buyi phân bố chủ yếu ở tỉnh Quý Châu, chiếm khoảng 0,3% tổng dân số Trung Quốc. Họ nổi tiếng cần cù, nhân hậu, dũng cảm, kiên trì và vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống phong phú, phong tục tập quán dân tộc độc đáo.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi10

Người Đông

Người Đông phân bố chủ yếu ở Hồ Nam, Quý Châu, Quảng Tây và các nơi khác, chiếm khoảng 0,3% tổng dân số Trung Quốc. Nổi tiếng với nền văn hóa âm nhạc phong phú và những ngôi nhà dân gian đặc trưng (Làng Đồng), họ là một trong những dân tộc thiểu số của Trung Quốc.

🔥 Tổng hợp những những mẫu sườn xám đẹp nhất 🔥

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi11

Dân tộc Yao

Dân tộc Yao phân bố chủ yếu ở Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông và các nơi khác, chiếm khoảng 0,3% tổng dân số Trung Quốc. Nổi tiếng với trang phục, biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ độc đáo, họ vẫn giữ được di sản văn hóa phong phú của người Yao.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi12

Dân tộc Bai

Dân tộc Bai phân bố chủ yếu ở Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ nổi tiếng vì sự giản dị, thân thiện và hiếu khách, đồng thời có nền văn hóa độc đáo về hát múa Bai, thủ công mỹ nghệ và ẩm thực.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi13

Dân tộc Hani

Dân tộc Hani phân bố chủ yếu ở Vân Nam, Quý Châu, Quảng Tây và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ nổi tiếng với văn hóa làm ruộng bậc thang truyền thống và nghề dệt mây độc đáo, là một trong những dân tộc đặc trưng ở Tây Nam Trung Quốc.

Người Kazakhstan

Người Kazakhstan phân bố chủ yếu ở Tân Cương, Cam Túc, Nội Mông và những nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những dân tộc du mục lớn và vẫn giữ được trang phục dân tộc, âm nhạc và nghệ thuật dân gian độc đáo của riêng mình.

Dân tộc Li

Dân tộc Li phân bố chủ yếu ở tỉnh Hải Nam, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ là những người dân bản địa của đảo Hải Nam và duy trì nền văn hóa truyền thống phong phú của người Li cũng như những phong tục dân tộc độc đáo.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi14

Dân tộc Đại

Người Đại phân bố chủ yếu ở Vân Nam, Quảng Tây và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Người Đại là một trong những dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và nổi tiếng với nền văn hóa Đại độc đáo, Lễ hội té nước và Nhà tre vòi voi.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi15

Người Blang

Người Blang phân bố chủ yếu ở Vân Nam, Hải Nam và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ nổi tiếng với nền văn hóa nông nghiệp độc đáo và phong tục dân tộc đa dạng, đồng thời họ vẫn giữ các nghi lễ tang lễ truyền thống và biểu diễn ca múa.

>> Xem thêm ngay: Tổng hợp trang phục truyền thống Trung Quốc

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi16

Người Salar

Người Salar phân bố chủ yếu ở Thanh Hải, Cam Túc và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ tin vào đạo Hồi và được biết đến với tính cách dũng cảm, vui vẻ và nghệ thuật ca hát và nhảy múa tuyệt vời.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi17

Dân tộc Maonan

Người Maonan phân bố chủ yếu ở Quảng Tây, Quý Châu và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những dân tộc thiểu số của Trung Quốc và vẫn giữ được ngôn ngữ, trang phục và phong tục truyền thống độc đáo của riêng mình.

Dân tộc Gelao

Dân tộc Gelao phân bố chủ yếu ở Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Nam và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc . Họ nổi tiếng với nghề chạm khắc gỗ tinh xảo và kiến ​​trúc nhà ở độc đáo, lưu giữ những phong tục, tập quán lâu đời của dân tộc.

trung-quoc-co-bao-nhieu-nguoi18

Dân tộc Tây Bắc

Dân tộc Tây Bắc phân bố chủ yếu ở Tân Cương, Hắc Long Giang và các nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một nhánh của người Mông Cổ và có ngôn ngữ, bảng chữ cái và văn hóa truyền thống độc đáo của riêng họ.

Dân tộc Kirgiz

Người Kirgiz phân bố chủ yếu ở Tân Cương, Kyrgyzstan và những nơi khác, chiếm khoảng 0,1% tổng dân số Trung Quốc. Họ là một trong những dân tộc du mục ở Trung Á, nổi tiếng với văn hóa cưỡi ngựa và âm nhạc, nghệ thuật độc đáo.

Trên đây là những thông tin cho thắc mắc “Trung Quốc có bao nhiêu người?” rồi nhé! Hy vọng với những thông tin của Lê Phương Logistics chia sẻ ở phía trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan

LP49