Cách nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng [ Chuẩn 100%]

Tâm lý khách hàng khi mua hàng rất phức tạp và không thể bỏ qua, chỉ có hiểu và nắm bắt được nhu cầu tâm lý của khách hàng thì công việc bán hàng mới diễn ra suôn sẻ hơn. Xem ngay bài chia sẻ của Lê Phương Logistics để hiểu tâm lý của khách khi mua hàng cách nắm bắt tâm lý qua bài chia sẻ sau đây.

tam-ly-khach-hang-khi-mua-hang

Tâm lý khách hàng khi mua hàng

Tâm lý khách hàng là gì?

Cụm từ " Tâm lý khách hàng " hay tiếng anh " Customer Psychology" được hiểu là các hoạt động và hành vi của người tiêu dùng trong quá trình mua hàng. Tâm lý của người mua hàng bao gồm: Có nhu cầu mua sản phẩm, tìm kiếm + hiểu sản phẩm, đánh giá sản phẩm, quyết định mua hàng và trải nghiệm sau khi mua hàng.

Việc nắm bắt tâm lý của khách hàng trong quá trình bán hàng là rất quan trọng, bởi vì nó sẽ quyết định khách hàng có mua sản phẩm bên bạn hay là một bên khác, vì vậy mời bạn tham khảo ngay cách tâm lý khách hàng thường gặp qua bài dưới đây.

Những tâm lý khách hàng khi mua hàng

Đặc điểm tâm lý khách hàng khi mua hàng là một trong những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc mua hàng và quyết định tiêu dùng của họ. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý khách:

Tâm lý khách hàng khi mua hàng lý trí và cảm xúc

Người tiêu dùng thường bị ảnh hưởng bởi cả lý trí và cảm xúc trong quyết định mua hàng. Về mặt lý trí, khách hàng sẽ thường xem xét các giá trị, chất lượng, chức năng và các yếu tố khác của sản phẩm. Về mặt cảm xúc, người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như hình ảnh của thương hiệu, sở thích cá nhân, các áp lực xã hội,...

Bản sắc xã hội

Người tiêu dùng thường có xu hướng thể hiện bản sắc theo nhóm và địa vị xã hội của mình bằng cách mua một số sản phẩm hoặc thương hiệu nhất định. Họ có thể bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh và bị ràng buộc bởi đạo đức xã hội.

Sở thích cá nhân

Mọi người đều có sở thích riêng của mình và tâm lý khách hàng khi mua hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi sở thích, thói quen, trải nghiệm và những yếu tố khác. Khách hàng sẽ có thể phát triển sở thích đối với một số thương hiệu, kiểu dáng, thiết kế,... nhất định.

Giá trị và ý thức đạo đức

Giá trị và ý thức đạo đức của người tiêu dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ. Họ có thể thích những sản phẩm và thương hiệu bảo vệ môi trường, có tác dụng phát triển bền vững, trách nhiệm xã hội,... và họ cũng có thể lên án những tuyên truyền sai sự thật hay các sản phẩm kém chất lượng,...

>> Xem thêm ngay: Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất trong xuất - nhập khẩu

tam-ly-khach-hang-khi-mua-hang1

Tâm lý khách hàng khi mua hàng giá trị và ý thức đạo đức

Cách nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng

Để hiểu được tâm lý khách hàng khi mua hàng hãy xem ngay các cách nắm bắt tâm lý khách dưới đây nhé!

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng

Trước khi thực hiện công việc bán hàng, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu của khách hàng. Nhu cầu của khách hàng được chia thành nhu cầu bề mặt và nhu cầu tiềm ẩn, nhu cầu bề mặt là những nhu cầu được khách hàng thể hiện trên bề mặt, còn nhu cầu tiềm ẩn là nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng, chỉ có thể được phát hiện thông qua giao tiếp chuyên sâu.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng cho phép nhân viên bán hàng phục vụ khách hàng tốt hơn và đáp ứng nhu cầu của họ. Bằng cách hiểu được nhu cầu của khách hàng, nhân viên bán hàng có thể nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng tốt thì sẽ nâng cao tỉ lệ bán hàng lên rất nhiều.

Thiết lập mối quan hệ thân thiết

Xây dựng mối quan hệ thân thiết là một trong những chìa khóa để làm tốt công việc bán hàng và nắm bắt được tâm lý khách hàng khi mua hàng. Sự tương tác giữa khách hàng và nhân viên bán hàng phải là mối quan hệ thân thiết và thoải mái, đồng thời nhân viên bán hàng cần thể hiện khả năng tiếp cận và tính chính trực khi giao tiếp với khách hàng.

Khi giao tiếp với khách hàng, bạn nên chú ý đến lời nói và hành động của mình, thể hiện lợi ích của mình nhiều nhất có thể mà không thô lỗ. Chỉ bằng cách thiết lập mối quan hệ mật thiết, chúng ta mới có thể nắm bắt tốt hơn tâm lý khách hàng khi mua hàng và nâng cao tỷ lệ bán hàng thành công.

Chú ý đến nhu cầu tình cảm của khách hàng

Chú ý đến nhu cầu cảm xúc của khách hàng là một chìa khóa khác để làm tốt công việc bán hàng và nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng. Khách hàng không chỉ có nhu cầu vật chất mà còn có nhu cầu tinh thần. Nhân viên bán hàng cần chú ý đến nhu cầu cảm xúc của khách hàng trong quá trình bán hàng, đồng thời nâng cao niềm tin và cảm giác thân thuộc của khách hàng thông qua sự quan tâm và chăm sóc khách hàng. Chỉ bằng cách chú ý đến nhu cầu cảm xúc của khách hàng, chúng ta mới có thể nắm bắt tốt hơn tâm lý khách và nâng cao tỷ lệ bán hàng thành công.

Cung cấp lời khuyên chuyên nghiệp

Cung cấp lời khuyên chuyên nghiệp là một chìa khóa khác để bán hàng tốt và nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng. Nhân viên bán hàng cần có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn để tư vấn cho khách hàng một cách chuyên nghiệp.

Khi giao tiếp với khách hàng, nhân viên bán hàng nên chú ý đến lời nói và hành động của mình, đồng thời đưa ra lời khuyên tốt nhất cho khách hàng bằng thái độ chuyên nghiệp và ngôn ngữ chuyên nghiệp. Chỉ bằng cách đưa ra lời khuyên chuyên nghiệp, chúng ta mới có thể nắm bắt được tâm lý khách tốt hơn và nâng cao tỷ lệ bán hàng thành công.

>> Có thế bạn quan tâm: Tiểu ngạch là gì? Ưu điểm và nhược điểm của xuất khẩu tiểu ngạch

tam-ly-khach-hang-khi-mua-hang2

Nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng bằng biện pháp cung cấp thông tin chuyên nghiệp

Dịch vụ của chúng tôi:

Thanh toán hộ là gì? Các hình thức thanh toán hộ

Dịch vụ mua hàng trên Taobao nhanh chóng và an toàn

Như vậy, để làm tốt công việc bán hàng và nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua hàng đòi hỏi phải có sự phân tích từ nhiều góc độ, chỉ khi hiểu được nhu cầu của khách hàng, thiết lập được mối quan hệ thân thiết, chú ý đến nhu cầu tình cảm của họ và đưa ra những gợi ý chuyên nghiệp thì chúng ta mới có thể nắm bắt được nhu cầu tốt hơn. của khách hàng Tâm lý, nâng cao tỷ lệ bán hàng thành công. Hy vọng những thông tin của bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu tâm lý khách nhé!

Bài viết liên quan

LP49