Hướng dẫn cách nộp thuế hải quan điện tử nhanh chóng

Thuế hải quan là loại thuế bắt buộc khi bạn tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Nộp thuế hải quan điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và thao tác hơn so với nộp thuế hải quan truyền thống. Xem ngay bài viết này để biết cách nộp thuế hải quan điện tử nhé!

Nộp thuế hải quan điện tử là gì?

Nộp thuế hải quan điện tử là dịch vụ giúp các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nộp thuế hải quan dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Các thao tác khi thực hiện nộp thuế hải quan điện tử cũng tương tự như cách nộp thuế truyền thống.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử là cho phép người nộp thuế lập bảng kê trực tuyến trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan bất kỳ lúc nào, chỉ cần có thiết bị có kết nối Internet.

Lợi ích khi nộp thuế hải quan điện tử

 • So với phương thức nộp thuế hải quan truyền thống thì hình thức nộp thuế hải quan online mang đến cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhiều lợi ích không thể phủ nhận như:

 • Người nộp thuế dễ dàng thực hiện thao tác nộp thuế ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, kể cả những ngày nghỉ hay ngày lễ.

 • Khi nộp thuế hải quan điện tử người nộp thuế sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí nộp thuế.

 • Khi nộp thuế hải quan online, cá nhân hay doanh nghiệp có thể dễ dàng hạn chế được việc thông tin sai sót có thể sẽ xảy ra khi lập giấy nộp tiền.

 • Hàng hóa của người nộp thuế sẽ được thông quan ngay sau khi nhận được thông tin xác nhận đã nộp thuế của IVB mà không phải chờ đợi lâu.

nop-thue-hai-quan-dien-tu3

Lợi ích khi nộp thuế hải quan điện tử

Cách nộp thuế hải quan điện tử mới nhất

Đơn vị Lê Phương Logistic sẽ hướng dẫn các bạn cách nộp thuế hải quan online để có thể tiết kiện thời gian cho bạn, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây:

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi Trung Quốc bằng bưu điện

Bước 1. Đăng ký tài khoản trên hệ thống để nộp thuế hải quan điện tử

Trước khi đăng ký tài khoản nộp thuế hải quan điện tử, bạn cần phải chuẩn bị chữ ký số để có thể thực hiện khai báo thủ tục với hải quan. Sau đó, hãy truy cập vào Cổng thông tin điện tử Hải quan tại https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login để tiến hành khai báo thông tin đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử.

Để đăng khú, bạn cần nhập đầy đủ thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng, email và số điện thoại người nộp thuế.

Bạn cần cập nhật thông tin về ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng khi sử dụng nộp thuế điện tử Hải quan, đăng ký email và số điện thoại của mình.

Bên cạnh đó, bạn cần phải kê khai thủ tục hải quan trên hệ thống thông quan điện tử của cơ quan hải quan ngay sau khi hệ thống đã xác định số tiền bạn phải nộp cho từng sắc thuế, tài khoản đăng ký nộp tiền, mã và tên cơ quan của hải quan, mã và tên khi bạc nơi bạn mở tờ khai.

nop-thue-hai-quan-dien-tu

Bước 2. Kê khai và nộp bảng kê khai nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử hải quan

Tại giao diện trang chủ của Cổng thanh toán điện tử Hải quan, bạn hãy đăng nhập tài khoản bằng cách nhập user ID lên hệ thống VNACCS, sau đó nhập mã số thuế và số tờ khai cần nộp thuế hải quan điện tử.

Đối với những trường hợp cá nhân, doanh nghiệp đã được định danh chữ ký số thì bạn chỉ cần khai báo số tờ khai và hệ thống sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về số tiền cần nộp chi tiết cho từng tờ khai hải quan. Mẫu tờ khai này sẽ được làm dựa theo mẫu bảng kê nộp thuế hải quan do Bộ Tài chính quy định.

Trong trường hợp bạn đã khai báo chính thức tờ khai hải quan nhưng vẫn chưa thấy thông tin nộp tiền hiển thị trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan thì hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ để được xử lý nhanh nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra lại những thông tin nộp tiền theo số tờ khai đã đăng ký như:

 • Sự cho phép lựa chọn số tiền thuế sẽ nộp.

 • Ngân hàng ủy quyền trích nợ từ tài khoản.

 • Nội bộ nộp thuế hải quan điện tử của người nộp thuế.

 • Chữ ký số khi thanh toán nộp thuế hải quan online tại Cổng thanh toán điện tử Hải quan.

 • Cuối cùng, hệ thống sẽ gắn cho chứng từ nộp tiền của bạn một dãy ID duy nhất.

nop-thue-hai-quan-dien-tu1

Bước 3. Cơ quan hải quan chuyển yêu cầu trích tiền nộp thuế đến ngân hàng

Kế tiếp, hệ thống sẽ ký chữ ký số và gửi yêu cầu của bạn dựa theo đúng ID chứng từ nộp tiền để trích xuất tiền từ tài khoản đến ngân hàng được người nộp thuế chỉ định trước đó.

Những thông tin nộp thuế bằng ID khi gửi qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan gồm:

 • Mã hải quan.

 • Mã kho bạc nơi bạn mở tài khoản.

 • Số tiền chi tiết theo từng sắc thuế khác nhau.

 • Danh sách ngân sách nhà nước.

 • Một số điều liên quan khác.

Bước 4. Ngân hàng trích tài khoản và chuyển tiền nộp thuế

Sau khi cơ quan thuế hải quan đã chuyển yêu cầu trích tiền nộp thuế tới ngân hàng thì ngân hàng sẽ phối hợp nhận thông tin đề nghị thanh toán, kiểm tra chữ ký số của người nộp thuế và chữ ký số của tổng cục hải quan nơi đã đăng ký trước đó với ngân hàng.

Sau đó sẽ tiến hành xử lý những thủ tục liên quan. Nếu chữ ký số của bạn và tổng cục hải quan là phù hợp:

 • Với trường hợp yêu cầu nộp tiền được gửi tới ngân hàng trong giờ hành chính: Ngân hàng sẽ thực hiện trích xuất tiền từ tài khoản của người nộp thuế ngay sau đó để chuyển tiền và thông báo nộp tiền vào kho bạc nhà nước. Cùng với đó, ngân hàng cũng chuyển những thông tin của người nộp thuế thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan theo đúng với ID chứng từ nộp tiền mà cơ quan hải quan đã cấp trước đó.

 • Với trường hợp yêu cầu nộp tiền được gửi tới ngân hàng ngoài giờ hành chính: Ngân hàng sẽ trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế sang tài khoản trung gian khác, và sau đó mới chuyển thông tin nộp tiền của bạn qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan.

 • Nếu chữ ký số của bạn hoặc của tổng cục hải quan không phù hợp thì ngân hàng sẽ thông tin lại đến Cổng thanh toán điện tử Hải quan để tổ chức, doanh nghiệp biết và sửa lại những thông tin sai trên giấy nộp tiền.

nop-thue-hai-quan-dien-tu2

Bước 5. Trừ nợ, cho phép thông quan hàng hóa

Sau khi đã nhận được những thông tin nộp thuế từ ngân hàng, hệ thống của hải quan sẽ tự động kiểm tra thông tin trên giấy nộp tiền cũng như số tiền thuế đã nộp.

Nếu thông tin chính xác, hệ thống sẽ tiến hành trừ nợ, xác nhận bạn đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, sau đó chuyển thông tin sang hệ thống VNACCS để thông quan hàng hóa.

Bước 6. Hạch toán thuế

Cuối cùng, kho bạc nhà nước sẽ hạch toán và gửi bảng kê giấy nộp tiền có chữ ký số cho cơ quan thu vào ngân sách nhà nước thông qua Trung tâm dữ liệu của Bộ tài chính. Sau đó, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào bảng kê có gắn chữ ký số đó để cập nhật vào hệ thống kế toán tập trung và hạch toán thu với ngân sách.

Có thể bạn quan tâm:

Nhập khẩu chính ngạch là gì? Ưu và nhược điểm nhập khẩu chính ngạch

Tiểu ngạch là gì? Thủ tục xuất khẩu tiểu ngạch là gì?

Như vậy với những chia sẻ trên của Lê Phương Logistics thì chúng hy vọng bạn đã biết cách nộp thuế hải quan điện tử. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cách nhập hàng hay nguồn sản phẩm thì vui lòng liên hệ số hotline 096.628.3368 hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage chúng tôi luôn các nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất.

Bài viết liên quan

LP49